THAILAND BETTA NETWORK
กลับไปหน้ารายชื่อกระทู้ ตอบกลับ เริ่มโพส

วิธีการเพาะปลากัด

นำปลากัดเพศผู้ และเพศเมียที่คัดเลือกไว้เพื่อผสมพันธุ์ใส่ขวดที่ล้างสะอาดขวดละ 1 ตัว นำขวดปลาเพศผู้และเพศเมียมาวางติดกันซึ่งวิธีนี้เรียกว่า เทียบคู่ทั้งนี้เพื่อให้ปลากัดเพศผู้และเพศเมียมองเห็นกันตลอดเวลาเป็นการเร่งให้ไข่พัฒนาเร็วขึ้น บริเวณที่เทียบคู่ควรปราศจากสิ่งสิ่งรบกวน เพราะจะทำให้ปลาตื่นตดใจ ใช้เวลาเทียบคู่ประมาร 3-10 วัน ขึ้นอยู่กับปลาเพศเมียว่ามีความสมบูรณ์ทางเพศถึงไหน (ท้องอูมเป่งมากเพียงใด)
เมื่อเทียบปลากันเสร็จจะใช้เวลาประมาณ 6 อาทิตย์ หลังจากนั้นนำพ่อแม่ปลาใส่ลงบ่อปูน ในบ่อควรมีน้ำในปริมาณที่พอเหมาะและควรใส่พันธุ์ไม้น้ำลงไปด้วยเพื่อเป็นที่เกาะของหวอด หลังจากนั้นต้องนำแผ่นกระเบื้องมาปิดบ่อปูนไว้เพื่อป้องกันศัตรู และปลากระโดดออก

หลังจากที่พ่อแม่ปลาเริ่มชินกับสภาพน้ำภายในบ่อแล้วสักประมาณ 2 วัน พ่อปลาจะเริ่มก่อหวอดให้ลอยขึ้นไปบนผืนน้ำซึ่งหวอดจะติดอยู่ที่พันธุ์ไม้น้ำ เมื่อก่อหวอดเสร็จแล้วก็จะพองตัว คลี่ครีบออกไล่ต้อนแม่ปลาให้ไปอยู่ที่บริเวณใต้หวอด พ่อปลาจะทำการรัดท้องของแม่ปลาเพื่อเป็นการรีดท้องให้ไข่ออกมา จากนั้นพ่อปลา จะทำการฉีดน้ำเชื้อลงบนไข่ บางครั้งไข่ของปลาจะค่อย ๆ จมลงสู่พื้นก้นบ่อ พ่อปลาจะว่ายน้ำลงไปแล้วอมไข่ปลาขึ้นมาที่ผิวน้ำ พร้อมกับก่อหวอดให้กับไข่ปลา

เมื่อสังเกตว่าแม่ปลาวางไข่หมดแล้ว ให้รีบนำแม่ปลาออกจากบ่อเพื่อป้องกันไม่ให้แม่ปลากินไข่ที่ผ่านการผสมแล้ว จากนั้นปล่อยให้พ่อปลาดูแลไข่ประมาณสัก 2 วัน จึงทำการจับพ่อปลาแยกออกจากบ่อ ขั้นตอนการอนุบาล ไข่ที่ได้รับการผสมแล้วจะเริ่มฟักเป็นตัวภายในเวลา 36 ชั่วโมง

การวางไข่
  
1) ลำดับขั้นตอนการวางไข่ของปลากัด
2) ปลากัดตัวผู้จะพ่นฟองอากาศ (ก่อหวอด) เพื่อเป็นที่ฟักไข่

3) ตัวผู้จะไล่ต้อนตัวเมียให้มาอยู่ใต้หวอด
4) เมื่อปลาตัวเมียขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำบริเวณใกล้หวอด ปลาตัวผู้จะรัดตัวเมียจนไข่หลุดออกมา และตัวผู้ก็จะฉีดน้ำเชื้อเข้าไปผสม
5) เมื่อไข่ค่อยๆจมลงสู่ภาชนะตัวผู้จะไปอมไข่ไว้เต็มปากแล้วว่ายขึ้นไปพ่นไข่ให้อยู่ในหวอด
6) 2วันต่อมาลูกปลากัดจะฟักออกจากไข่

7) แสงไฟที่ส่องไปยังตู้ปลาจะเป็นประโยชน์ในการกินอาหารและว่ายน้ำของลูกปลา
8) ในระยะแรกลูกปลาไม่ต้องการอาหารเพราะมีถุงอาหารติดตัวมาด้วย แต่ต่อมาจะต้องให้อาหารแก่ลูกปลา เช่น ลูกกุ้งทะเล เป็นต้น


หลังจากนั้นจึงนำปลาเพศผู้และเพศเมียมาใส่รวมกันในภาชนะที่เตรียมไว้ สำหรับผสมพันธุ์เช่น โหลแก้ว
ตู้กระจก ขันพลาสติก เติมน้ำที่มีคุณสมบัติเช่นเดียวกันน้ำที่ใช้เลี้ยงพ่อแม่ปลา ให้ระดับน้ำสูงเพียง 2-4 นิ้ว แล้วใส่พันธ์ไม้น้ำที่ล้างสะอาด เช่น สาหร่ายพุงชะโด สาหร่ายหางกระรอก จอก เป็นต้น และฆ่าเชื้อโรคด้วยด่างทับทิม เมื่อปลาเพศผู้และเพศเมียสามารถปรับตัวให้ชินกันสภาพในภาชนะที่เตรียมไว้สำหรับเพาะพันธุ์
(ประมาณ 1-2 วัน)ปลาเพศผู้ก็จะเริ่มก่อหวอดติดกับพันธุ์ไม้น้ำ หลังจากสร้างหวอดเสร็จก็จะพองตัวกางครีบ ไล่ต้อนปลาเพศเมียให้ไปอยู่ใต้หวอด เมื่อใดที่ปลาเพศเมียลอยตัวขึ้นมาบริเวณผิวน้ำใกล้ๆหวอด ปลาเพศผู้จะงอตัวเป็นรูปตัว(U)หรือตัว(S) ตรงบริเวณช่องอวัยวะเพศ หากปลาตัวเมียมีไข่ที่เจริญเติบโตเต็มที่พร้อมที่วางไข่ ไข่ก็จะหลออกมา ทันที่ที่ปลาเพศเมียวางไข่ ปลาเพศผู้ก็จะฉีดน้ำเชื้อเข้าผสมแล้วปลาเพศผู้ก็จะใช้ปากดูดไข่อมไว้ที่ละฟองจนเต็มปากแล้วขึ้นไปพ่นไข่ไว้ในหวอด เมื่อสิ้นสุดการวางไข่ ปลาเพศผู้จะทำหน้าที่ดูแลไข่แต่เพียงผู้ลำพังหลังจากนั้นเราก็รีบนำเพศเมียออกจากภาชนะเพื่อป้องกันไม่ให้มันการกินไข่ที่ผสมแล้ว ปล่อยให้ปลาเพศผู้ดูแลไข่ประมาณ 2 วันจึงแยกปลาตัวผู้ออก

ไข่ปลาจะฟักเป็นตัวหลังจากรับการผสมน้ำเชื้อประมาณ36 ชั่วโมง จะเกาะอยู่ที่หวอด ควรทิ้งพ่อปลาไว้ประมาณ 7-10 วันแล้วค่อยตักพ่อปลาออก ระยะนี้ลูกปลายังไม่กินอาหารแต่จะใช้อาหารจากถุงไรแดงที่ติดมากับหน้าท้องจนกระทั่งถุงไข่แดงยุบ จึงจะเริ่มว่ายน้ำออกหาอาหาร อาหารที่จะให้ลูกปลา คือ ลูกไร ควรกรองเอาแต่ลูกไร ตัวเล็กๆ

หลังจากลูกปลาอายุได้ 25-30 วันจึงให้อาหารเป็นลูกไรตัวใหญ่ ในช่วงนี้ควรระวังเรื่องการให้อาหาร อย่าปล่อยให้เศษอาหารเน่าบูดอยู่ในอ่างปลาเป็นอันขาด ไม่เช่นนั้นลุกปลาจะตายในที่สุด

เมื่อลูกปลาโตขึ้นอีกระยะอายุประมาณ 40-45 วัน จึงค่อยเปลี่ยนอาหารมาให้ลูกน้ำแทน แต่ควรเป็นลูกน้ำตัวเล็กๆ ก่อนนำลูกน้ำลงอ่างควรนำลูกน้ำมาแช่น้ำไว้สัก 1 วันเพื่อให้ลูกน้ำคายสิ่งสกปรก


เมื่อปลากัดอายุได้ 3 เดือน จึงเริ่มทำการแยกเพศผู้เพศเมีย และต้องแกปลาตัวเมียออกเพราะปลาตัวเมียจะแย่งอาหารปลาตัวผู้ ทำให้ปลาตัวผู้โตช้า นอกจากนี้ถ้าปล่อยให้อยู่รวมกันแบบหนาแน่นเกิณไปจะทำให้ปลาโตช้า ควรแบ่งใส่อ่างแต่ละอ่างควรใส่ประมาณ 150-200 ตัว อย่าให้มากกว่านั้น

ปลากัดเมื่อเจริญเติบโตอายุได้ประมาณ 3เดือนก็สามารถคัดปลาขึ้นขวดโหลได้ ส่วนมากจะทำการคัดแยกตัวผู้ อีกอย่างหนึ่งก็เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มันกัดกันเอง
แก้ไขล่าสุด อ้วน เมื่อ 2009-11-2 17:59

มีวิธครบครันแบบนี้ผมก็เขินแย่นะฃีดีใจด้วยน๊
กลับไปหน้ารายชื่อกระทู้
วีดีโอการเพาะหนอนจิ๋ว ไส้เดือนน้ำอบแห้ง การเพาะฟักอาร์ทีเมียเพื่อลูกปลา และ อาหารอื่นๆอีกมากมาย

คลิกดูข้อมูลเพิ่มเติมและสั่งซื้อ